In áo thun chuyển nhiệt là gì? Các thông tin liên quan

In chuyển nhiệt áo thun có tốt không? Kỹ thuật in lụa được khá nhiều người biết đến tuy nhiên nó có nhược điểm là hạn chế về màu sắc in. Chính vì thế mà kỹ thuật in chuyển nhiệt ra đời như một giải pháp cứu cánh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về kỹ thuật in này, chính vì thế câu hỏi in chuyển nhiệt áo thun có tốt không vẫn đang được rất nhiều người quan tâm? Vậy in chuyển nhiệt áo thun có tốt không? Hãy cùng mekoong tìm hiểu bài viết dưới đây nhé chắc chắn bạn sẽ có được câu trả lời chính xác nhất!

Nguyên lý in chuyển nhiệt áo thun chuyên nghiệp

Nguyên lý làm việc của máy in áo thun chuyển nhiệt là: máy in pha màu tự động laser in ấn trực tiếp trên tấm film chuyên dụng. Sau đó mới đặt tờ giấy in lên trên bề mặt vải. Bạn có thể dùng máy ép tạo hơi nóng chuyển phần mực lên bề mặt vải khi đó thì tên là in chuyển nhiệt mới được ra đời.

in chuyển nhiệt áo thun

in chuyển nhiệt áo thun

Ưu điểm của công nghệ in chuyển nhiệt trên áo thun

Ưu điểm của công nghệ in chuyển nhiệt trên áo thun

Ưu điểm của công nghệ in chuyển nhiệt trên áo thun

Công nghệ in chuyển nhiệt so với phương pháp in truyền thống có nhiều ưu điểm nổi bật, bên cạnh đó cũng có một vài nhược điểm nhất định. Ưu điểm khi tiến hành in áo thun chuyển nhiệt là gì? Công nghệ in chuyển nhiệt có những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Độ in sắc nét và kỹ thuật in được đánh giá cao hơn phương pháp in trực tiếp.
 • Khả năng in ấn trên nhiều vị trí áo.
 • Khả năng lên màu tốt, bão hoà, sắc nét, nhiệt độ giúp sản phẩm bền màu, ít bong tróc và ngấm mực.
 • Quy trình đơn giản giúp tiết kiệm chi phí và thời gian cho thợ may.
 • In được bất kỳ hoạ tiết và hoa văn nào.
 • Có thể in trên nhiều chất liệu khác nhau từ thuỷ tinh đến gỗ, nhựa, giấy… có thể tùy biến theo ý của người dùng.

Nhược điểm của công nghệ in chuyển nhiệt lên áo

 

Bên cạnh ưu điểm trên thì khi in áo thun chuyển nhiệt cũng có những mặt nhược điểm:

 • Hạn chế lớn nhất của kỹ thuật là không in trên hầu hết các bề mặt, không thể in trên bề mặt cứng và bằng phẳng.
 • Không in trên được chất liệu nhựa dễ vỡ như túi nilon.
 • Chỉ sử dụng khả năng truyền nhiệt của mực trên vật liệu thô, không in được trên vật liệu dạng thô.
 • Không tương thích với một số loại vải chịu nhiệt khác, chỉ in tốt trên vải cotton và vải sợi poly.
 • Chỉ phù hợp in trên vải trắng, không in với vải tối màu, đối với chất màu khác, hình in dễ dính trên vải làm lệch màu và không đạt được hiệu quả như mong muốn.
 • Dễ phai màu nếu kéo dãn vật liệu in.
 • In chuyển nhiệt chỉ được in trên vật liệu phẳng

Một số kiểu in áo thun chuyển nhiệt

Một số kiểu in áo thun chuyển nhiệt

Một số kiểu in áo thun chuyển nhiệt

In chuyển nhiệt trên áo poly nền trắng: Đây là kĩ thuật in dễ nhất, chi phí thấp và cho chất lượng cao. Hình in sắc nét và rõ ràng, màu in đẹp và độ bền cao.

In chuyển nhiệt trên áo vải cotton: Kĩ thuật in trên nền vải cotton khó hơn in trên vải poly. Trước hết, ta sẽ sử dụng một loại hoá chất tạo lớp lót trong suốt. Sau quá trình in, mực in từ loại chất này sẽ bám chặt vào bề mặt vải cotton giúp cho chất lượng hình in tốt hơn kĩ thuật in thông thường.

In trên decal: đây là kĩ thuật in với số lượng lớn. Phương pháp in áo decal áp dụng hình in lên các lớp decal sau đó in lên bề mặt áo. Kích thước của hình in decal chủ yếu là loại nhỏ và thường áp dụng cho áo đồng phục hoặc áo thun đội nhóm thi đấu.

In trên tấm film: kĩ thuật này sử dụng tấm film là vật liệu cao cấp và trong suốt được áp dụng loại mực đặc biệt. Ngoài nền vải thì loại mực này cũng cho phép in trên nền vật liệu khác như gỗ, thuỷ tinh, gạch men, . .. Khi in chuyển nhiệt trên nền vải tối màu thì đây cũng là kĩ thuật được lựa chọn, vì chúng khắc phục nhược điểm sẵn có của in chuyển nhiệt, dù giá thành không hề rẻ một chút nào.

Các thiết bị cần thiết trong in áo thun chuyển nhiệt

Các thiết bị cần thiết trong in áo thun chuyển nhiệt

Các thiết bị cần thiết trong in áo thun chuyển nhiệt

Thiết bị máy in có cấu tạo giống với máy in thông thường, đồng thời có thể được lắp thêm hộp mực in chuyển nhiệt. Tuỳ theo nhu cầu cũng như kích thước vật liệu mà người ta dùng các loại máy khác nhau như máy in khổ A4 (Máy in Epson T60, Máy in Epson R230x, Máy in Epson T50, . ..) hay máy in khổ A3 (máy in Epson 1400, Máy in Epson 1390, . ..).

Máy in chuyển nhiệt

Đây thực sự là một thiết bị không thể thiếu khi in chuyển nhiệt áo thun. Máy in chuyển nhiệt được cấu tạo giống máy in thông thường tuy nhiên được trang bị hệ thống mực in chuyển nhiệt. Tuỳ theo công suất và kích thước vật liệu in mà ta có những loại máy in khác nhau:

Máy in khổ A 4: Máy in Epson T50, Máy in Epson T60, Máy in Epson R230x, . ..

Máy in khổ A 3: Máy in Epson 1390, máy in Epson 1400, . ..

Máy ép nhiệt

Tuỳ theo sản phẩm mà ta có những loại máy ép nhiệt khác nhau. Đối với áo thun hay thuỷ tinh, pha lê, nhựa dẻo. .. thông thường người ta sử dụng máy ép nhiệt phẳng. Đối với vành đĩa bằng đá cẩm thạch hoặc nhôm, ốp điện thoại, . .. người ta sử dụng máy ép nhiệt 3D chân không. Ngoài ra, máy ép nhiệt 3D cũng được sử dụng rất nhiều hiện nay vì chúng có thể in chuyển nhiệt lên tất cả các vật liệu.

Máy ép nhiệt là công cụ cần thiết để in áo chuyển nhiệt

Giấy in chuyển nhiệt

Đây là giấy được sản xuất để dành riêng cho công nghệ in chuyển nhiệt dùng để in hình trên áo. Sau khi ép nhiệt thì giấy có khả năng dễ dàng tách ra để giúp cho hình in bám chắc chắn trên bề mặt áo.

Giấy in chuyển nhiệt là giấy được thiết kế dành riêng cho công nghệ này

Máy cắt và băng keo nhiệt

Máy cắt và băng keo nhiệt là thiết bị dùng để dán giấy in chuyển nhiệt nhằm giúp dán hình ảnh lên bề mặt áo thun cũng như các vật liệu cần in khác.

Giá in áo thun chuyển nhiệt

Máy in chuyển nhiệt

Máy in chuyển nhiệt

Khác với in lụa khi chi phí quyết định vào số lượng màu in thì giá của in chuyển nhiệt áo thun phụ thuộc vào kích thước hình in, màu vải in và vị trí in.

Hình càng lớn thì chi phí sẽ càng cao bởi phải sử dụng nhiều mực hơn. Đặc biệt là khi in full bề mặt áo.

Nền vải áo càng tối thì chi phí in càng cao. Do in chuyển nhiệt không thể in tốt trên nền vải sáng màu. Với nền tối thì cần áp dụng thêm các kĩ thuật khác mới cho ra hình ảnh đẹp mắt và chất lượng.

Vị trí in cũng là yếu tố quyết định chi phí in chuyển nhiệt. In ở sau lưng hoặc ngực áo có chi phí thấp hơn so với vị trí khó khăn khác như khuỷu tay hay vai áo.

Lưu ý khi in chuyển nhiệt lên áo thun sắc nét

Lưu ý khi in chuyển nhiệt lên áo thun sắc nét

Lưu ý khi in chuyển nhiệt lên áo thun sắc nét

In áo thun chuyển nhiệt là gì và cần chú ý đến yếu tố nào? Để có được hình in chất lượng và bền màu bạn cần chú ý:

Chọn loại vải phù hợp cho quá trình in chuyển nhiệt

Tuy có thể in chuyển nhiệt với nhiều loại chất liệu vải, tuy nhiên bản in sẽ sắc nét và đẹp mắt nhất nếu là vải 65% cotton hoặc vải polyester. Những loại vải không chứa nhiều

Màu sắc áo là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng bản in

Bạn có thể in chuyển nhiệt lên cả áo sáng lẫn tối màu, tuy nhiên thực tế hình ảnh in trên những chiếc áo thun sáng màu cho hình ảnh chuẩn hơn. Màu càng sáng mức độ chênh lệch với bản in chuẩn càng thấp, mang đến hình ảnh sống động và chân thực hơn.

Chọn giấy in chuyển nhiệt tốt, phù hợp

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến chất lượng bản in, và giấy in cũng nằm trong số đó. Giấy in chuyển nhiệt sẽ là vật liệu trung gian đưa mực tiếp xúc với bề mặt vải in. Trước khi in áo thun bạn cần phải mua được các loại giấy in chất lượng; phù hợp với từng loại áo sáng hoặc tối màu.

Chọn loại mực in chuyển nhiệt với giá thành cao, chất lượng chuẩn

Mực in cũng là một yếu tố quan trọng quyết định màu sắc của áo thun ngay sau khi in. Độ bền và bám màu của áo qua quá trình sử dụng có tốt hay không? Vậy bạn nên lựa chọn các loại mực in chuyển nhiệt cao cấp và chính hãng nhất. Nếu như bạn sử dụng mực in chuyển nhiệt giá rẻ thì có thể giúp tiết kiệm chi phí ban đầu tuy nhiên cũng sẽ làm hư hỏng đầu in và đem đến những bản in kém chất lượng.

Chọn loại máy in chuyển nhiệt tốt, độ bền cao, đáp ứng được nhu cầu sử dụng

Bạn nên lựa chọn những loại máy in phun có càng nhiều màu càng tốt. Thông thường, mỗi một máy in sẽ có khoảng 3 – 6 màu cơ bản và từ các màu cơ bản này, máy sẽ pha trộn để tạo thành các sắc thái màu khác nhau.

Có nghĩa là càng nhiều màu cơ bản, bản in của bạn sẽ càng tươi sáng và sinh động. Máy in Epson chính là loại máy in được đánh giá là phù hợp nhất khi bạn có nhu cầu in ấn chuyển nhiệt.

Cài đặt chế độ hợp lý

Hình in càng sắc nét thì hình ảnh thu được trên áo sẽ hoàn hảo. Trước khi in hình chuyển lên giấy, bạn nên chọn chế độ quay ngược hình để đảm bảo cho hình ảnh sau ép thuận chiều và chuẩn kích cỡ.

Bí quyết in chuyển nhiệt lên áo thun sắc nét – bền màu

Sau khi đã biết in chuyển nhiệt là gì cùng các ưu điểm nổi bật của nó. Chắc hẳn bạn muốn có ngay cho mình mẫu áo độc đáo tại đây. Tuy nhiên, trong quá trình in áo thun sẽ không tránh khỏi các sai số. Đó là lý do bạn cần quấn túi bí quyết in chuyển nhiệt lên áo.

Lựa chọn chất liệu phải phù hợp khi in chuyển nhiệt áo thun

Bản in được thực hiện tốt trên vải poly nền trắng hoặc vải thun cotton và vải lạnh. Chất lượng in có thể bị ảnh hưởng khi in vải cotton 65% và in cotton 100% với công nghệ in kỹ thuật số. Vì thế cần xem xét thật khi khi chọn chất liệu vải in chuyển nhiệt.

Màu áo là yếu tố ảnh hưởng chất lượng bản in

Những chiếc áo thun màu sáng, màu trắng sẽ được in chuyển nhiệt chất lượng hơn. Màu sắc sáng sẽ giúp hình ảnh in rõ nét, tươi sáng và đồng màu với file gốc. Vì thế bí quyết in chuyển nhiệt rất dễ dàng chính là chọn vải in màu sáng.

Lựa chọn giấy in chuyển nhiệt phù hợp: Giấy in chuyển nhiệt là yếu tố quyết định đến quá trình in ấn. Vì hình in cần in lên giấy chuyển nhiệt trước khi ép vào áo. Bạn nên chọn xưởng in sử dụng giấy hồng chuyển nhiệt. Vì đây là chất liệu giấy cho hình in tốt nhất.

Sử dụng mực in chuyển nhiệt chất lượng và uy tín

Đây là yếu tố quyết định màu in có đẹp không cũng như độ bền màu của áo. Việc đảm bảo loại mực in tốt và chất lượng sẽ cho ra đời sản phẩm đẹp hơn. Đồng thời mực in chuyển nhiệt tốt cũng giúp bảo vệ đầu in của máy móc.

Lựa chọn mực in chuyển nhiệt chất lượng

Bí quyết in chuyển nhiệt áo thun chất lượng là máy in càng mới càng tốt và xuất xứ từ thương hiệu uy tín. In chuyển nhiệt không hạn chế về số lượng màu sắc. Tuy nhiên, máy in có thể ảnh hưởng tới quá trình thăng hoa của mực và khả năng bám mực vào bề mặt áo.

Trên thị trường có máy in Epson được đánh giá tốt nhất để đảm bảo quá trình thăng hoa của mực. Có thể tạo ra nhiều hình ảnh sinh động và phù hợp với người dùng.

Máy in chuyển nhiệt lên áo thun hoạt động thế nào?

Máy ép nhiệt

Máy ép nhiệt

Như những điều đã nói về bản chất của in chuyển nhiệt thì kỹ thuật in in chuyển nhiệt áo thun không tiến hành in trực tiếp lên bề mặt vải mà cần phải qua một khâu trung gian là in trực tiếp trên một loại giấy gọi là giấy chuyển nhiệt.

 • Sau đó dùng máy ép nhiệt có nhiệt độ cao để mực in bốc hơi rồi ngấm vào mặt vải.
 • Sau đó tiếp tục ép sát hai bề mặt để chuyển hình in từ giấy sang mặt vải cần in.
 • Đối với công nghệ in chuyển nhiệt bằng máy in phun thì kiểu in này thích hợp dùng để in ấn các loại áo như áo đôi, áo lớp hay áo đồng phục với số lượng nhỏ.
 • Đây cũng chính là công nghệ in chuyển nhiệt có chi phí đầu tư lúc đầu thấp, nhưng có nhược điểm về tốc độ in rất chậm nên khó có thể in với số lượng nhiều và chi phí in cũng cao.
 • Còn đối với công nghệ in chuyển nhiệt bằng máy in offset, đây là loại máy cho phép in chuyển nhiệt với số lượng áo nhiều nhờ vào tốc độ in ấn nhanh chóng và chất lượng hình in cũng đạt tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, khuyết điểm của loại in chuyển nhiệt này đó chính là chi phí đầu tư ban đầu vào máy móc và việc làm khuôn rất cao và đắt.

In chuyển nhiệt lên áo thun cần chuẩn bị gì?

Để in chuyển nhiệt trên áo bạn cần chuẩn bị các dụng cụ và máy móc sau:

 • Máy in chuyển nhiệt: Đây là loại máy in kỹ thuật số có nhiều màu và dùng loại mực đặc biệt.
 • Mực in chuyên chuyển nhiệt: Đây là loại mực cao cấp nhất trong kỹ thuật in chuyển nhiệt.
 • Giấy in chuyển nhiệt: loại giấy này được tráng một lớp keo hay còn gọi là sáp với công dụng lưu giữ tạm thời hình ảnh cần in lên áo. Sau đó sẽ hình ảnh in sẽ được chuyển sang áo bằng máy ép chuyển nhiệt.
 • Máy ép nhiệt: Công cụ này sử dụng lực ép và nhiệt độ để chuyển hình ảnh từ giấy in chuyển nhiệt sang áo. Hình ảnh được in lên áo có đẹp mắt hay không đều phụ thuộc vào nhiệt độ, tốc độ và lực ép của máy ép nhiệt.
 • Áo thun: Bạn cần chọn loại áo thun có chất liệu mềm mại, không bị nhăn hay bị giãn. Nên lựa chọn áo thun màu sáng để hình ảnh bắt mắt hơn.

Đối với in chuyển nhiệt lên áo thun sáng màu

In chuyển nhiệt áo thun đối với áo thun sẫm màu thì từng bước được thực hiện tuần tự như sau:

Chuẩn bị

Để in hình cần chuẩn bị những vật dụng như mẫu in, giấy in, mực in và kéo để cắt đi các chi tiết không cần thiết. Bên cạnh đó, bạn chuẩn bị áo phông tuỳ theo sở thích cá nhân.

Các bước thực hiện

Sau khi chuẩn bị đủ lượng nguyên liệu cần thiết thì những bước thực hiện tuần tự như sau:

Bước 1: Mở máy in ép nhiệt và thiết lập những thông số để đảm bảo về nhiệt độ, khi nhiệt độ đạt thì cho mẫu áo vào và tiến hành ép.

Bước 2: Sau khi mẫu đạt yêu cầu đem phơi và giữ nguyên hình dạng phẳng để tránh hình in co vào và để nguội.

Đối với in chuyển nhiệt lên áo thun tối màu

Với áo in đậm màu sẽ yêu cầu kĩ thuật in chuyển nhiệt áo thun cao hơn, từng bước thực hiện tuần tự như sau:

Chuẩn bị

Chuẩn bị áo thun trơn màu tối mà bạn cần in và chuẩn bị vải có thể in nhiệt. Máy sử dụng là máy in màu được tích hợp sẵn hệ thống mực Pigment UV, bạn cần chuẩn bị thêm file hình mong muốn trên giấy in 2 lớp màng.

Các bước thực hiện

Quy trình thực hiện in áo thun chuyển nhiệt đậm màu được thực hiện tuần tự:

Bước 1: Lột bỏ phần cứng của giấy, sau đó để lớp màng cao su lên trên, chú ý là để hình hướng lên trên.

Bước 2: Dùng máy ép nhiệt trực tiếp để ép phần giấy in để ở nhiệt độ 138 độ khoảng 45 giây đến 1 phút, sau đó lấy giấy ra.

Lời kết

Cảm ơn mọi người đã bỏ chút ít thời gian đọc và theo dõi bài viết về in chuyển nhiệt áo thun của mekong. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ in chuyển nhiệt áo thun hãy liên hệ tới Mekoong để nhận tư vấn và mức giá tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *