In ấn là gì? Các loại in ấn phổ biến nhất 2023

Khi chúng ta nói về in ấn thì thường chúng ta sẽ nghĩ đó là in ấn hình ảnh, thông tin lên giấy, lên bao bì, nhãn mác,… Nhưng thực tế chúng ta chưa hiểu sâu về in ấn cũng như những loại in ấn thường gặp. Mekoong xin chia sẻ với quý khách hàng những thông tin cụ thể hơn về in ấn qua bài viết dưới đây

In ấn là gì?

In ấn là gì (ẩn loát) được định nghĩa một cách ngắn gọn đó là một quá trình tạo ra chữ và hình ảnh trên những vật liệu giấy như bìa carton, vải hay nilon,… Chúng sẽ được in ra bởi loại mực in chuyên dụng và việc này sẽ thường xuyên được triển khai thực hiện với một số lượng rất lớn trên quy mô công nghiệp. Đây cũng là một phần quan trọng đặc biệt trong ngành in ấn đang được nhắc đến.

In ấn là gì

In ấn

Các loại in ấn phổ biến nhất hiện nay cần nên biết

Các loại in ấn phổ biến

Các loại in ấn phổ biến

Khi đã biết in ấn là gì rồi thì một kiến thức cũng vô cùng quan trọng mà bạn phải biết đó là những loại in ấn phổ biến thường gặp. Cụ thể như sau:

In lụa

In lụa được gọi với cách khác tên là in lưới vì nó là tên gọi được đặt bắt nguồn từ loại khuôn được sử dụng là làm bằng lụa. Đây là kỹ thuật in ấn được phát triển từ rất lâu vẫn được sử dụng phổ biến cho đến hiện nay. Kỹ thuật in này được làm trên nguyên lý thấm mực. Khi mực được bơm vào lưới in sẽ chỉ có một phần được thẩm thấu qua khung in rồi in trên vật liệu cần in.

Kỹ thuật này được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực như: in áo thun, áo đồng phục, in thẻ nhựa, in decal UV cục bộ, in ấn bao bì nhựa, in chai, lọ, ly hoặc in thiệp mời,…

Công nghệ in Offset

Đây là loại công nghệ in có những nội dung như chữ và hình ảnh được in lên bề mặt tấm cao su (tấm offset) trước rồi mới in từ tấm cao su phủ lên vật liệu cần in. Áp dụng in Offset cần sử dụng các máy in công nghiệp hiện đại mới có thể đáp ứng nhu cầu in ấn nhanh chóng với số lượng lớn.

Loài này hoạt động dựa trên nguyên lý in phẳng khi mà thông tin nội dụng được hiển thị trên khuôn sẽ có tính chất quang hóa để tạo ra chất lượng hình ảnh theo ý muốn. Chú ý hình ảnh trên khuôn in không phải là hình ảnh phẳng. Kỹ thuật in Offset này chủ yếu được ứng dụng trong những lĩnh vực như: in tạp chí, sách báo, in tờ rơi, poster, banner, in bao bì nhựa, thùng giấy, túi giấy, tờ rơi, in lịch năm mới, in phong bao lì xì, in thiệp chúc mừng,…

In Flexo

Đây là kỹ thuật in ấn phổ biến vì nó có thể sử dụng được trên nhiều bề mặt cũng như nhiều loại vật liệu khác nhau. Công nghệ in được áp dụng để in bao bì đang được nhiều doanh nghiệp, công ty áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

In Flexo hoạt động theo nguyên lý cung cấp mực in và tạo ra hình ảnh. Khi ấy phần mực in sẽ được cung cấp vào khuôn in thông qua trục anilox (trục kim loại) có bề mặt được khoét lõm và mực sẽ thấm vào những lỗ lõm ấy rồi in lên vật liệu cần in.

In ống đồng

Cách in này có tên gọi khác là in lõm vì đó là công nghệ in sử dụng trục in được tráng đồng có độ dày khoảng 10 microns. Các nội dung chữ và hình ảnh in sẽ được khắc chìm ở dưới bề mặt trục in còn phần tử không in nằm trên bề mặt trục in.

Phương pháp này áp dụng nguyên lý hoạt động in lõm của in ống đồng rất là phức tạp. Vì vậy chúng cần được thực hiện rất cẩn thận và cần có tay nghề cao của người thực hiện. Ứng dụng của kỹ thuật in ấn này bao gồm: làm công nghệ in ấn bao bì nhựa đựng nước rửa chén, xà bông; bao bì đựng kẹo, mứt, cafe; in decal, tem nhãn in ấn bao bì nhựa,…

In kỹ thuật số

In kỹ thuật số hay in digital là công nghệ in tiên tiến nhất hiện nay được sử dụng. Cách in này được thực hiện dựa trên công nghệ kỹ thuật số và những hình ảnh được truyền thẳng về máy in rồi xuất ra ngay với số lượng theo yêu cầu. In kỹ thuật số hoạt động theo nguyên lý dựa trên sự điều khiển của máy vi tính để cung cấp hình ảnh cho máy in. Thông qua đó máy sẽ tự phân tích, xử lý và trộn màu rồi mới in ra thành phẩm một cách chính xác và tiết kiệm thời gian nhất.

Các loại ấn phẩm thường gặp trên thị trường hiện nay

Các loại ấn phẩm thường gặp trên thị trường hiện nay

Các loại ấn phẩm thường gặp trên thị trường hiện nay

Trong vài năm trở lại đây, ngành công nghiệp in Việt Nam phát triển rất mạnh và đã gặt hái được không ít các thành quả đáng kể. Với sự ra đời của hàng loạt các loại hình dịch vụ in ấn khác nhau. Do đó, giá thành in cũng dần được điều chỉnh phù hợp đem lại cho thị trường tiêu thụ các tín hiệu khả quan

In bao bì và nhãn hàng

Trong in bao bì và nhãn hàng thì tiêu biểu nhất là bao bì giấy, thùng carton, hộp giấy và các loại tem nhãn,… cùng với sự phát triển kinh tế và sản xuất hàng hoá thì mảng in ấn bao bì và nhãn hàng là một trong số các hạng mục không thể thiếu của mỗi cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất hiện đại.

Qua kết quả điều tra cho thấy rằng đây là mảng thị phần lớn nhất của thị trường in ấn Việt Nam cũng như trên thế giới. Mỗi năm, in bao bì và nhãn hàng là thị trường đem đến một nguồn lợi nhuận lớn cho ngành in nói chung và các doanh nghiệp in ấn nói riêng. Tuy nhiên, để có thể phục vụ được tốt nhất nhu cầu ngày càng cao của thị trường thì đòi hỏi ngành in phải có sự đầu tư bài bản, chuyên nghiệp và đồng bộ về dây chuyền công nghệ, thiết bị máy móc cùng nguồn nhân lực có trình độ cao.

In sách là một trong các loại in ấn hay dùng

Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ internet và sự ra đời của những cuốn sách điện tử phần nào đã tác động tiêu cực lên ngành dịch vụ in ấn sách. Số lượng in sách bình quân hàng năm đang có chiều hướng giảm sút, điều này đã khiến cho ngành in ấn Việt Nam bị suy giảm và nguồn thu nhập cũng bị thu hẹp.

Văn hóa phẩm

In văn hóa phẩm trong đó bao gồm in tranh ảnh, in name card, in bao thư, bưu thiếp, in decal… đạt chỉ tiêu duy nhất trong dịch vụ in văn hóa phẩm tính đến thời điểm hiện tại đó chính là in lịch. Với số lượng in ấn khoảng trên 20 triệu cuốn mỗi năm, thì in văn hóa phẩm vẫn chưa hoàn toàn mất đi chỗ đứng.

In ấn phẩm quảng cáo

In Catalouges, in tờ rơi, in brochure, in decal giá rẻ… có thể nói hiện nay là trong các loại in ấn thì dịch vụ in ấn duy nhất tạo được thế cạnh tranh so với loại hình in ấn bao bì, nhãn hàng.

Mặc dù kinh tế còn khó khăn và khủng hoảng kéo dài nên các doanh nghiệp đã phải cắt giảm khá nhiều khoản chi tiêu tuy nhiên chi phí đầu tư vào sản xuất những ấn phẩm quảng cáo luôn được rót đều đặn. Bởi đây được coi là một chiếc lược quảng cáo thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ rất hữu hiệu nên đây cũng là vũ khí giúp các doanh nghiệp dành ưu thế trong cuộc chiến chiếm lĩnh thị trường.

Lời kết

Trên bài đây là tất cả những thông tin hữu ích về in ấn là gì mà chúng tôi đã chia sẻ. Hy vọng từ đó sẽ giúp bạn biết được nhiều thông tin bổ ích về lĩnh vực hot trên thị trường hiện nay. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác hoặc có nhu cầu đặt in tem nhãn mác bạn có thể liên hệ với Mekoong ngay nhé.

Văn Phòng: 76 Đ. Nguyễn Giản Thanh, Phường 15, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 090 269 38 66

Email: info@treobangrongiare.vn

5/5 - (10 bình chọn)

Bình luận đã bị hủy.